Tin tức

Nuôi yến trong nhà - Nghề kinh doanh đang

Nuôi yến trong nhà - Nghề kinh doanh đang "hot" tại Đông Nam Á 

Xây dựng một nhà nuôi chim yến làm tổ và thu lợi từ việc bán tổ dùng làm món ăn bổ dưỡng là một ý tưởng tuyệt hảo, mang lại nhiều lợi nhuận

 Loại hình trang trại hay nhà nuôi yến nhân tạo rất thích hợp với nhiều khu vực địa lý tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Philippines và Indonesia. Tổ chim yến được xem là vàng trắng của thế giới động vật. Mỗi tổ chim yến loại 1 có thể bán được hơn 50 RM (tiền Malaysia, khoảng 20 USD) ở Malaysia. Mỗi bốn tháng lại thu hoạch một lần, và nếu trại yến có 1.000 tổ trở lên, doanh thu sẽ rất đáng kể. Sau mỗi mùa thu hoạch, số tổ chim thu ở mùa sau lại tăng từ 5-10%. Chủ nhân cũng không phải làm gì cả trong thời gian giữa hai kỳ thu hoạch, ngoài việc mỗi tháng một lần đến kiểm tra hệ thống tạo âm thanh, tạo mùi để thu hút chim và thiết bị duy trì ẩm độ, nhiệt độ cho trại yến. 

- Tại Malaysia, thiết kế một nhà nuôi yến 3 tầng rưỡi, xây dựng trên diện tích 4.180 feet vuông có thể sản xuất 12.540 tổ yến (114 kg, trung bình 110 tổ được một kg) một năm. Chi phí xây dựng từ 60.000 USD đến 80.000 USD.

- Tiêu thụ điện nước của trại chỉ bằng 1/20 – 1/30 tiệu thụ điện nước của các doanh nghiệp khác. 

- Nhân viên làm việc trong trại yến chính là chim yến. Chúng đến và đi một cách tự nguyện mà không phải trả lương. Thuê mướn nhân công là gánh nặng của doanh nghiệp trong khi chim yến là tài sản. Muốn sinh con, yến cần xây tổ và khi chim con đủ lông đủ cánh bay đi, tổ sẽ được bán để thu tiền về.

- Nhu cầu tiêu thụ tổ yến luôn cao hơn nguồn cung, không sợ đọng hàng hay bị mất tiền. 

Chim yến đẻ 3 lần một năm, vậy nếu năm đầu người nuôi có 100 tổ thì năm kế đến sẽ có 300 chim mới cộng 100 chim cũ thành 400 con về làm tổ trong trại yến của bạn. Năm sau nữa là 1.600 con, và cứ thế số tổ tăng theo số chim trong từng năm. 

- Nhà nuôi yến tăng giá trị trên thị trường theo số tổ nó có, chứ không đứng lại hay bị giảm giá như phần lớn các cơ sở hạ tầng nhà cửa khác. 

- Người nuôi không chỉ thu lợi từ tổ yến mà còn từ phân, trứng, chim con và kiến thức thu thập được trong quá trình quản lý trại yến.

Giá trị thị trường

Một nhà nuôi yến thành công là nơi sản xuất được số tổ yến hội đủ chất lượng để thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu trong thời gian ngắn, sau 3 năm là chậm nhất. Như vậy, với một nhà nuôi yến qui mô nhỏ 20 tổ, người nuôi phải sản xuất được trên 1,25 kg tổ yến trắng mỗi năm mới có lời.

Tổ yến được phân loại 1, 2 và 3 tùy màu sắc, độ đậm đặc của nước bọt kết làm tổ và hình dáng. Giá bán tại chỗ khác biệt từ 1.200 đến 1.800 USD/kg. 

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh doanh tổ yến, đến sau năm 2010, nhu cầu của Trung Quốc về tổ yến sẽ còn tăng mạnh. Năm 2006, giá bán tổ yến đã sơ chế tại Hong Kong từ 6.000 - 7.000 USD/kg (tức từ 15.000 đến 25.000 RM), trong khi giá vàng vào thời điểm đó từ 67.500 - 79.450 RM/kg. Trừ vàng, tổ yến sơ chế đắt hơn bất cứ kim loại nào trên thế giới. Doanh thu bán lẻ tổ yến trên thế giới trong năm 2006 đã vượt quá 3,8 tỉ USD với mức tăng trung bình 15% một năm. Chia theo quốc gia: Indonesia cung cấp 60% nhu cầu tổ yến của thế giới, Thái Lan 20%, Malaysia 15%, Việt Nam và Myanmar (5%). Sri Lanka, Ấn Độ và Philippines cũng có phong trào nuôi yến trong nhà. Hiện Indonesia có khoảng 150.000 nhà nuôi yến, Malaysia hơn 30.000 (năm 1997 chỉ có 150 tổ); Thái Lan có 70.000 nhà dù vào cuộc sau, và Việt Nam hiện có hơn 5.000 nhà nuôi yến.
Yến làm tổ trên các đà ngang trần nhà
 Giá trị dinh dưỡng

Nếu chim én làm tổ bằng cỏ và bùn nên không ăn được, thì chim yến làm tổ bằng nước bọt nên giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng nước bọt yến tiết ra để xây tổ trong nhà có độ đậm đặc thấp hơn nước bọt tiết ra trong những hang yến thiên nhiên. Tổ yến gồm glycoprotein hòa tan được trong nước có các đặc tính của cả protein lẫn carbohydrate. Phân tích tổ yến thấy có 10,3 % nitrogen và 17,4 % carbohydrate cùng với các chất có hàm lượng ít hơn như phosphorus, asernate, sulphur và vitamin B1. 100g tổ yến cho 345 kilocalories. Các protein chiếm khoảng 85% khối lượng tổ yến trong khi chất béo chiếm 0,3 %. Các chất kháng khác là calcium và iron. Sáu loại amino acid có trong tổ yến là: amide, humin, arginine, cystine, histidine và lysine. Các mono amino acid chiếm khoảng 6 %. Giá trị dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe, trị liệu của tổ yến là rất cao, thậm chí một nghiên cứu ở Hong Kong còn nói nó trị được nhiều bệnh hiểm nghèo.

 

Tác giả bài viết: Theo TNO

 

YẾN SÀO THUẬN THIÊN
(chuyên: Tư Vấn - Khảo Sát - Thiết Kế - Thi Công Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Nuôi Yến - sữa chửa nhà Yến thất bại)
Địa chỉ : 332 Quốc Lộ 14 - Phường Tân Đông - Thị Xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện Thoại : - 0948611819 Mr. Thanh (Tây Nguyên & Nam Bộ)

                      - 0942117786 Mr. Nhân (Miền Trung)

 

Email : yensaothuanthien@gmail.com

Website : yensaothuanthien.com

 

Tin tức khác
“Vàng trắng” & giấc mơ tiền tỉ!

“Vàng trắng” & giấc mơ tiền tỉ!

Nói đến nuôi yến ở Cần Giờ không ai không biết đến Yến Gia Trang với một “khu liên hiệp” rộng..
Nghề nuôi chim yến trong nhà, tiềm năng còn rất lớn

Nghề nuôi chim yến trong nhà, tiềm năng còn rất lớn

Ở Việt Nam, điều kiện thiên nhiên nằm ven biển, khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhiều rừng..
KỸ THUẬT NUÔI CHIM YẾN TRONG NHÀ KIẾM VÀI TRĂM TRIỆU MỖI NĂM

KỸ THUẬT NUÔI CHIM YẾN TRONG NHÀ KIẾM VÀI TRĂM TRIỆU MỖI NĂM

Kỹ thuật nuôi chim Yến tại nhà không hề khó nhưng hơi phức tạp trong việc làm nhà cho chim Yến ở..
Đặc điểm tự nhiên của chim Yến

Đặc điểm tự nhiên của chim Yến

Kích thước của chim yến từ đầu đến đuôi vào khoảng 9-13 cm; trọng lượng trung bình khoảng 7-21 g 2...
Thức Ăn của chim Yến

Thức Ăn của chim Yến

Chim yến chỉ có thể đớp mồi trên không trung. Thức ăn của chim yến là các loài côn trùng nhỏ bay lên..
Chim yến xây tổ như thế nào?

Chim yến xây tổ như thế nào?

Chim yến xây tổ bằng nước bọt tiết ra từ tuyết bọt nằm dưới lưỡi của chim. Cặp tuyến này phát..
Tư vấn, thiết kế nhà yến

Cập nhật những thông tin, tin tức mới nhất

MIỀN TÂY VÙNG CHIM YẾN TỐT NHẤT CẢ NƯỚC

MIỀN TÂY VÙNG CHIM YẾN TỐT NHẤT CẢ NƯỚC

Với nhiều lợi thế thiên nhiên ưu đãi vùng đồng bằng Sông Cửu Long (Miền Tây) là một vùng nuôi chim Yến tốt nhất cả nước hiện nay. Với lợi thế đa số là...

Video - clip

Cập nhật những video, clip mới nhất

0933737628 (Mr. Hòa)